Sau thực phẩm, giáo dục là nhu cầu số một của dân tộc ''

Ngày 24 tháng 09 năm 2019


Tin tức

Cập nhật lúc : 11:01 20/02/2017  

Tập huấn dạy thí điểm chữ viết Cơ-Tu cho giáo viên tiểu học huyện Nam Đông và A Lưới

Thực hiện hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế với tổ chức FARO AS (Na-Uy) về Dự án “Thí điểm phát triển ngôn ngữ viết Cơ-Tu cho học sinh tiểu học” ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viện Ngôn Ngữ học – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn dạy học chữ viết Cơ Tu cho giáo viên người Cơ Tu ở 2 huyện Nam Đông và A Lưới, lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 15/02 đến 19/02/2016 tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tham dự lớp tập huấn gồm có lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT Nam Đông và A Lưới; giáo viên người Cơ-Tu của Trường Tiểu học Thượng Lộ, huyện Nam Đông và Trường Tiểu học Hương Lâm, huyện A Lưới. Trong 5 ngày tập huấn, giáo viên được trang bị kiến thức, phương pháp dạy học và đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học ngôn ngữ viết Cơ-Tu.

 

Đồng bào dân tộc Cơ-Tu là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế, có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bà con dân tộc Cơ-Tu dùng ngôn ngữ nói tiếng Cơ-Tu là ngôn ngữ mẹ đẻ, tuy nhiên cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác, bà con Cơ-Tu chưa có ngôn ngữ viết, việc chưa có ngôn ngữ viết đang là một khó khăn lớn trong việc lưu truyền, phát triển các giá trị văn hóa. Vì vậy việc triển khai Dự án “Thí điểm phát triển ngôn ngữ viết Cơ-Tu cho học sinh tiểu học” là một việc quan trọng, cần thiết và cấp bách hiện nay.

 

Sau lớp tập huấn, Trường Tiểu học Thượng Lộ, huyện Nam Đông và Trường Tiểu học Hương Lâm, huyện A Lưới sẽ triển khai thí điểm dạy ngôn ngữ viết Cơ-Tu cho học sinh tiểu học người Cơ-Tu. Giáo viên sẽ tiến hành dạy học theo tài liệu với thời lượng 4 tiết /tuần, được bố trí vào buổi học thứ hai. Việc đánh giá kỹ năng viết chữ Cơ-Tu của học sinh căn cứ vào văn bản hợp nhất 03/VBHN-BGDĐT ngày 28/9/2016 của Bộ GD&ĐT. Dự án sẽ được tổ chức sơ kết, tổng kết theo từng giai đoạn từ nay đến tháng 12/2018.

 Dưới đây là một vài hình ảnh tại lớp tập huấn


 

 

 

 

 

Trần Đại Phúc, P.GDTH

Chưa có bình luận nào cho bài viếtCác tin khác